Donald Trump nói chuyện với Tim Cook: Apple nên xây nhà sản xuất tại Mỹ thay vì tìm đến Trung Quốc hay Việt Nam

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 435 | Cật nhập: 12/17/2016 6:19:19 AM | RSS

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump trong cuộc phòng vấn mới đây với tờ New York Times đã thừa nhận rằng mình nhận được cuộc gọi chúc mừng từ tỷ phú Bill Gates và CEO Tim Cook của Apple. Theo đó, ông Trump đã nói với CEO Cook rằng thay vì đưa nhà máy tới Việt Nam hay Trung Quốc thì hãy xây công xưởng tại Mỹ.

“Tôi cảm thấy rất vinh hạnh vào ngày hôm qua (ngay sau ngày bầu cử chính), tôi nhận được một cuộc gọi từ Bill gates và chúng tôi đã có một cuộc trao đổi hữu ích. Tôi cũng nhận được cuộc gọi từ ông Tim Cook của Apple và tôi đã nói rằng: ‘Tim, ông có biết thành tựu lớn nhất đối với tôi là khiến Apple xây nhà máy, thật nhiều nhà máy tại Mỹ thay vì đến những nơi khác như Trung Quốc hay Việt Nam không. Các vị sẽ phải sản xuất sản phẩm trên đất Mỹ’.

Ông ấy nói rằng: ‘Tôi hiểu điều đó’ và tôi tiếp tục nói: ‘Tôi sẽ tạo ra những ưu đãi cho công ty của ông và ông sẽ thực hiện được mục tiêu trên. Chúng tôi sẽ cắt giảm thuế mạnh tay cho những tập đoàn lớn, điều mà chắc hẳn ông sẽ rất vui’”, ông Trump nói.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, tỷ phú Trump cho biết sẽ giảm các quy định rườm rà và đưa những ngành sản xuất quay trở lại nước Mỹ, qua đó tăng trưởng số việc làm và tăng cường mảng tự động hóa tại Mỹ.

Trước đó, vị tân tổng thống này đã cam kết sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống 15% và cho phép các tập đoàn chỉ phải đống 10% thuế với lợi nhuận ở những thị trường nước ngoài.

Theo nhiều chuyên gia, Apple hiện đang chịu 26% mức thuế với 216 tỷ USD lợi nhuận cất ở nước ngoài và đây có thể là một tín hiệu tốt với công ty.

Trong khi đó, CEO Cook đã từng nói sẽ để Apple đưa lợi nhuận trở về Mỹ nếu nước này có một chính sách thuế hợp lý.

“Tôi sẽ cắt giảm thuế mạnh và cũng hạn chế các quy định rườm rà. Tôi đã đi gặp nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ và nhiều người và họ hứng thú với việc cắt giảm các quy định hơn là cắt giảm thuế. Tuy nhiên tôi ngĩ họ sẽ bất ngờ bởi mức cắt giảm thuế sẽ khá đáng kể. Bạn biết đây, nhiều công ty của chúng ta đã rời bỏ đất nước do mức thuế quá cao cũng như có quá nhiều quy định rườm rà”, ông Trump cho biết.

CEO Tim Cook của Apple

CEO Tim Cook của Apple

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho biết sẽ áp đặt hàng rào thuế quan lên hàng nhập khẩu Trung Quốc và ngân hàng Deutsche Bank nhận định chính sách này sẽ tác động tiêu cực nhất đến Apple hơn bất cứ doanh nghiệp công nghệ nào khác nếu công ty không chuyển nhà máy về Mỹ.

Hồ sơ cho thấy Apple có khoảng 350 nhà cung cấp tại Trung Quốc và đây cũng là thị trường tiêu thụ lớn thứ 3 thế giới của hãng sau Châu Âu và Mỹ.

Trước khi trở thành CEO của Apple, ông Cook đã được ghi nhận là người có công tìm kiếm những nhà cung cấp tốt nhất cho hãng và tuyển dụng được nhiều tài năng trên toàn thế giới. Nhờ đó, Apple đã cắt giảm được chi phí tồn kho cũng như giảm một nửa thời gian sản xuất sản phẩm. Chính những công lao này mà ông Cook được đề cử vào ban điều hành của công ty cũng như trở thành người kế nhiệm của nhà sáng lập Steve Jobs.

Quay trở lại với chuyện đưa nhà máy về Mỹ, tỷ phú Trump cho biết các nhà sản xuất vẫn có thể thay thế công nhân bằng tự động hóa nhưng ít ra những con rô bốt này cũng được sản xuất tại Mỹ.

“Hiện tại, chúng ta chưa sản xuất nhiều rô bốt, chúng ta cũng chưa sản xuất được gì nhiều nhưng chúng ta sẽ làm được. Mảng rô bốt và tự động đang ngày một lớn mạnh và chúng ta có thể sản xuất được chúng. Chúng sẽ có thêm nhiều nhà máy. Chúng ta không thể mất 70.000 công xưởng được nữa và chúng ta sẽ bắt đầu sản xuất trở lại”, ông Trump tuyên bố.